Thiên tai ảnh hưởng đến một số mặt hàng thiết yếu

Thiên tai ảnh hưởng đến một số mặt hàng thiết yếu

Tại thị trường trong nước, trong tháng 8, mưa bão đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân nhiều địa phương.

Thiên tai ảnh hưởng đến một số mặt hàng thiết yếu

Thiên tai ảnh hưởng đến một số mặt hàng thiết yếu

Chiều nay (30/8), Tổ Điều hành thị trường trong nước đã họp phiên thường kỳ tháng 8. Theo Tổ Điều hành thị trường trong nước, tháng 8 vừa qua, thiên tai đã ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn cung và giá một số mặt hàng thiết yếu. Xu hướng này sẽ còn diễn ra trong một vài tháng tới và cần chuẩn bị tốt nguồn hàng để phục vụ thị trường những tháng cuối năm.

Thiên tai ảnh hưởng đến một số mặt hàng thiết yếu

Theo Tổ Điều hành thị trường trong nước, thị trường hàng hóa thế giới trong tháng 8 có một số biến động với nguyên nhân chủ yếu liên quan đến tỷ giá (đồng đô la giảm, đồng rupee tăng giá). Căng thẳng chính trị gia tăng tại bán đảo Triều Tiên cũng tác động tới giá nguyên nhiên liệu như xăng dầu, sắt thép… phần nào ảnh hưởng đến thị trường trong nước, bởi đây đều là những mặt hàng ta nhập khẩu tương đối nhiều để sản xuất hàng hóa.

Tại thị trường trong nước, trong tháng 8, mưa bão đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân nhiều địa phương. Các trận lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc cũng gây thiệt hại lớn, đồng thời, khiến nhu cầu và giá một số mặt hàng lương thực thực phẩm như rau quả, thịt lợn tăng lên. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của giá thế giới, giá một số mặt hàng trong nước như xăng dầu, gas, thép xây dựng… tăng cao.

Ông Nguyễn Lộc An- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương)- cho hay, với diễn biến thị trường như vậy, ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 8 đạt 330.013 tỷ đồng, tăng 0,34% so với tháng 7. Tính chung 8 tháng, ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 2.580.168 tỷ đồng, tăng 10,26% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, các nhóm lương thực thực phẩm, may mặc, trang thiết bị dụng cụ gia đình… là những nhóm hỗ trợ cho mức tăng chung của tổng mức bán lẻ.

“Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ 8 tháng đầu năm vẫn đạt mức 8,93%. Đây là mức tăng khá, cho thấy thị trường hàng hóa những tháng vừa qua vẫn có sự tăng trưởng ổn định” – ông Nguyễn Lộc An cho hay.

Những diễn biến thất thường của thời tiết khiến giá lương thực thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn, rau quả tăng giá, là một trong những nguyên nhân khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng đến 0,92% so với tháng 7. Bên cạnh đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 2,86% do phí dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng cho đối tượng không được hưởng bảo hiểm y tế tại 17 tỉnh. Nhóm giao thông cũng tăng 2,13% do giá xăng dầu được điều chỉnh tăng 2 lần trong kỳ tính CPI tháng 8. Ngoài ra, học phí và sắt thép, gas tăng cũng ảnh hưởng đến các nhóm như nhà ở và vật liệu xây dựng, nhóm giáo dục… Tính chung 8 tháng, CPI đã tăng 3,84% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Nguyễn Duy Thiện- Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính- phân tích, CPI tháng 8 tăng mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây, và đứng thứ ba trong 10 năm trở lại đây. Cụ thể, CPI tháng 8 từ năm 2008 đến năm 2017 lần lượt là 1,56%; 0,24%; 0,23%; 0,93%; 0,63%; 0,83%; 0,22%; -0,07%; 0,1% và 0,92%.

Tuy nhiên, nếu tính chung 8 tháng, CPI vẫn đang trong xu hướng giảm. Cụ thể, sau khi đạt mức cao nhất vào thời điểm 5 tháng khi tăng đến 4,47%, CPI đang dần giảm khi 6 tháng tăng 4,15%, 7 tháng tăng 3,9%, 8 tháng tăng 3,84%. Xu hướng tăng chậm lại là tín hiệu đáng mừng, cho thấy việc kiểm soát CPI đã và đang đi đúng hướng. Dự kiến, tháng 9, CPI sẽ có mức tăng tương đương với tháng 8 và nếu không có nhiều biến động, CPI năm nay có thể tăng khoảng 3,6 – 3,7%.

Chuẩn bị tốt nguồn hàng cho những tháng cuối năm

Trong tháng 9 và những tháng tiếp theo, thị trường dự báo sẽ có những biến động do tình hình mưa bão. Tuy nhiên, một số mặt hàng thiết yếu vẫn đang khá dồi dào nguồn cung và dự báo sẽ không có nhiều biến động.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sưa- Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, thị trường thép trong thời gian tới phụ thuộc nhiều vào diễn biến giá cả thế giới. Tuy nhiên, theo xu hướng đang diễn ra trên thị trường thế giới, từ nay đến cuối năm, giá thép sẽ không tăng đột biến, gây ảnh hưởng đến giá trong nước. Bên cạnh đó, do chuẩn bị tốt nguồn hàng trong nước nên nếu không có yếu tố đột biến, các doanh nghiệp thép cũng sẽ đảm bảo đáp ứng đủ cho nhu cầu nền kinh tế, không lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Với một mặt hàng thiết yếu khác là đường, ông Hà Hữu Phái- Trưởng đại diện Văn phòng Hiệp hội Mía đường Việt Nam tại Hà Nội cho hay, nguồn cung đường trong nước hiện nay khá dồi dào do tồn kho trong các doanh nghiệp đường ở niên vụ trước vào khoảng 500.000 tấn. Trong đợt đấu giá vừa qua, các doanh nghiệp cũng đấu giá xong 89.500 tấn đường nên nguồn cung đường trong nước sẽ đảm bảo đủ cho các dịp như Trung thu, Lễ Tết cuối năm…

Dù nguồn cung được dự báo khá dồi dào, nhưng để đảm bảo thị trường ổn định và không có biến động, Tổ Điều hành thị trường trong nước có 3 kiến nghị gửi các các địa phương và Bộ ngành. Thứ nhất, do đang trong mùa mưa lũ nên các địa phương cần có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng từ kinh phí phòng chống thiên tai (trường hợp có khó khăn về nguồn hàng kịp thời thông tin đến Bộ Công Thương) nhằm kịp thời cung cấp hàng hóa cho các vùng dân cư bị cô lập khi bị ngập lụt, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân. Thứ hai, chuẩn bị vào dịp cuối năm, nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng để phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng các dịp Lễ Tết. Do đó, các địa phương cần lên kế hoạch chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, chủ động nguồn cung, tránh tăng giá cục bộ. Thứ ba, các Bộ ngành cũng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc điều hành thị trường và giá cả các loại hàng hóa do Nhà nước quản lý, thực hiện tốt công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội với công tác điều hành, bình ổn thị trường hàng hóa.

Theo baocongthuong.com