Cẩn trọng lừa đảo bán đồng hồ dởm trên mạng

Cẩn trọng lừa đảo bán đồng hồ dởm trên mạng

Chúng tôi đặt mua hai chiếc đồng hồ loại này (một nam, một nữ) và được giao hàng qua bưu điện vào TP. Hồ Chí Minh sau đó 1 tuần, kèm theo phiếu bảo hành in số điện thoại 0986298640.

Cẩn trọng lừa đảo bán đồng hồ dởm trên mạng

Cẩn trọng lừa đảo bán đồng hồ dởm trên mạng

Cửa hàng Alodw Shsop (địa chỉ 79 Royan City, Hà Nội) hơn một tháng nay đăng quảng cáo công khai trên hàng chục tờ báo mạng (Báo Pháp Luật TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam Net, Hoa Học Trò, trang mạng Đọc Báo, Báo Mới…) bán đồng hiệu Daniel Wellington (DW) dởm lừa dối người tiêu dùng và đã không ít người mắc bẫy.

Cuối tháng 7/2017, theo lời quảng cáo từ các báo mạng đăng ngay trang chủ “Bán đồng hồ DW. Mừng khai trương. Giá chỉ còn 650k”. Chúng tôi đã nhấp vào đường link quảng cáo của trang http://donghodw30.com/. Tại đây, rao bán Đồng Hồ Daniel Wellington DW với giá 2.500.000 đồng nhưng vì shop chuẩn bị khai trương nên giảm giá chỉ còn có 650.000 đồng, đặc biệt “ Thời gian khuyến mãi khai trương còn 17 giờ”. Địa chỉ bán hàng vào thời điểm này là R6 Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, nay cửa hàng này đăng ký tại địa chỉ 79 Royan City, Hà Nội- đây là địa chỉ ma, thực tế Hà Nội không có chỗ nào gọi là Royan City.

Chúng tôi đặt mua hai chiếc đồng hồ loại này (một nam, một nữ) và được giao hàng qua bưu điện vào TP. Hồ Chí Minh sau đó 1 tuần, kèm theo phiếu bảo hành in số điện thoại 0986298640. Hai tuần sau, chiếc đồng hồ nữ bị thấm nước và chết máy, một tháng sau chiếc đồng hồ Nam cũng chết máy.

Chúng tôi liên hệ với số điện thoại nêu trên để được bảo hành như cam kết nhưng gọi hoài không ai nghe, nhắn tin không trả lời. Chúng tôi mang đồng hồ đến 3 tiệm sửa đồng hồ, thợ sửa đồng hồ đều cho biết đây là loại đồng dởm, vì đồng hồ Daniel Wellington DW thiệt giá hơn 4 triệu đồng/chiếc. Không chỉ chúng tôi, hàng trăm khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã mua loại đồng hồ này nhưng liên lạc để được bảo hành vẫn không thực hiện được.

Đại diện Đại lý Đồng hồ Daniel Wellington DW chính hãng (VNV WATCH) tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh cho biết, đồng hồ đeo tay mang nhãn hiệu DW bán với giá gần 700.000 đồng là hàng giả nhãn hiệu. Mặc dù biết ngoài thị trường Việt Nam có bán loại đồng hồ này nhưng VNV WATCH không quan tâm. So sánh đồng hồ chúng tôi mua với đồng hồ chính hãng Daniel Wellington DW do Thụy Điển sản xuất, từ kiểu dáng, màu sắc đến các thông số kỹ thuật đều giống hệt.

Ngày 11/9, cửa hàng này vẫn tiếp tục quảng cáo trên một số báo mạng cùng với chiêu giảm giả nhân dịp khai trương và “ Thời gian khuyến mãi khai trương còn 17 giờ”

Ngày 8/9, chúng tôi liên hệ với trang Docbao.vn, đơn vị đã đăng quảng cáo loại đồng hồ này để nhờ gặp được chủ cửa hàng bán đồng hồ đã quảng cáo. Bà Hiền Lê- đại diện Ban biên tập trang Docbao.vn trả lời: Đây là vị trí bên website Docbao.vn đã bán cho quảng cáo Google vì vậy bên Google sẽ nhận quảng cáo từ phía khách hàng nên chúng tôi không có thông tin để cung cấp. “Google là dạng quảng cáo chạy theo nhu cầu người đọc nên hiện tại bên Docbao.vn không hiển thị quảng cáo đồng hồ như phía khách hàng đã chụp được”, bà Hiền Lê nói và từ chối cung cấp danh tính của chủ cửa hàng bán đồng hồ… Tuy nhiên ngày 11/9, chúng tôi truy cập vào Docbao.vn mẫu quảng cáo này vẫn còn.

Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh cũng đăng quảng cáo này, chúng tôi đề nghị cung cấp người đại diện cửa hàng bán đồng hồ đã đăng quảng cáo trên báo để khiếu nại nhưng không có kết quả. Đại diện Phòng truyền thông & Quảng cáo Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh trả lời: Báo đã kiểm tra quảng cáo này, tiếp nhận thông tin và khắc phục chặn những quảng cáo bán những sản phẩm tương tự vậy để tránh bạn đọc xem. Bên cạnh đó người bán chịu trách nhiệm sản phẩm của họ bán, nên người mua cố gắng tìm cách liên hệ với họ theo những thông tin mà khách hàng có.

Rao bán công khai hàng dởm trên báo mạng là hành vi vi phạm. Trong khi người bán đã tháo chạy thì những đơn vị đăng quảng cáo cũng không chịu trách nhiệm về những sản phẩm đã quảng cáo. Đây rõ ràng là một sự bất minh mà phần thiệt thuộc về người tiêu dùng?

Theo baocongthuong.com