Cần nâng cao chất lượng cá tra

Cần nâng cao chất lượng cá tra

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 8, kim ngạch XK thủy sản ước đạt 749 triệu USD; 8 tháng ước đạt 5,13 tỷ USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2016. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 55,6% tổng giá trị XK thủy sản.

Cần nâng cao chất lượng cá tra

Cần nâng cao chất lượng cá tra

Đã hơn 1 tháng kể từ thời điểm Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ra thông báo sẽ kiểm tra 100% các lô cá tra, cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam (từ ngày 2/8/2017), theo các cơ quan chức năng, xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường này vẫn tương đối ổn định. Việc Hoa Kỳ tăng cường kiểm tra cá tra nhập khẩu từ Việt Nam chính là cơ hội để các DN thay đổi quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

XK cá tra chưa bị ảnh hưởng

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 8, kim ngạch XK thủy sản ước đạt 749 triệu USD; 8 tháng ước đạt 5,13 tỷ USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2016. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 55,6% tổng giá trị XK thủy sản. Đáng chú ý, tới thời điểm này chưa ghi nhận sự ách tắc nào trong XK cá da trơn của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8, ông Nguyễn Quốc Toản – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – cho biết, đến thời điểm này, cá tra và tôm vẫn là 2 mặt hàng XK chủ lực trong nhóm thủy sản và giữ tốc độ tăng trưởng khá. Với tốc độ như hiện nay, dự kiến, mục tiêu 7,1 tỷ USD kim ngạch XK thủy sản trong năm nay có thể đạt được.

Cùng nhận định, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, XK cá tra Việt Nam sang Hoa Kỳ vẫn diễn ra bình thường sau ngày 2/8/2017 – thời điểm mà tất cả lô hàng các loài cá thuộc Bộ Siluriformes nhập khẩu vào Hoa Kỳ chính thức phải thanh tra. Hiện, Vasep và Cơ quan Thanh tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) đang cùng hợp tác làm việc về các vấn đề chung liên quan đến công nhận tương đương và đưa ra những hướng dẫn cụ thể để DN cùng thực hiện.

Thách thức kèm cơ hội

Việc phía Hoa Kỳ kiểm tra 100% các lô cá tra, cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam được xem là thách thức với cá tra XK. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Toản, khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng thì những thách thức này thường xuyên phải đối mặt. Đây là cơ hội để các hộ nuôi cá và DN XK phải có ý thức nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cụ thể, các DN nuôi, chế biến cá tra XK được khuyến cáo sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu giống, thức ăn, nuôi, tới chế biến để có thể vượt qua được tần suất kiểm tra 100% khá ngặt nghèo từ phía Hoa Kỳ. Đồng thời thúc đẩy cải thiện chất lượng ngành cá tra một cách toàn diện theo hướng tập trung vào con giống, thương phẩm, chế biến, môi trường; xây dựng và phát triển cụm ngành, chuỗi ngành; nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng hình ảnh và thương hiệu cá tra Việt Nam.

Theo baocongthuong.com